Trong bài viết trước, beptugiare.vn đã hướng dẫn người đọc cách phân biệt bếp từ và bếp hồng ngoại . Chắc hẳn quý vị cũng biết cấu tạo của bếp hồng ngoại và bếp từ có những điểm khác biệt rất lớn , chính vì vậy chúng phù hợp với những nhu cầu nấu nướng riêng của từng gia đình. Bởi thế, “ Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại “ vẫn là câu hỏi lớn đối với nhiều người tiêu dùng.
Bếp từ và bếp hồng ngoại có cấu tạo và nguyên lý hoạt động hoàn toàn khác nhau, chính vì vậy có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Người dùng nên có sự so sánh để có thể đưa ra quyết định mua bếp phù hợp nhất với gia đình.
Sự khác nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại chủ yếu là cơ chế truyền nhiệt. Bếp hồng ngoại sử dụng cuộn dây siêu nóng phủ cacbon hoặc bóng đèn halogen để tạo nhiệt lượng cũng như ánh sáng hồng ngoại để truyền nhiệt đến nồi nấu. Trong quá trình hoạt động, từ khi bật bếp đến khi nhiệt lượng truyền đến nồi nấu sẽ mất một khoảng thời gian. Khoảng thời gian này tuy nhắn so với bếp gas nhưng cũng đủ để làm hao phí khá nhiều năng lượng. Ngoài ra, bếp hồng ngoại vẫn có cơ chế truyền nhiệt nên vẫn có một phần năng lượng sẽ bị chuyển hóa thành nhiệt năng hao phí tỏa ra ngoài. Vì những lý do trên, mà hiệu suất cao nhất của bếp điện hồng ngoại vào khoảng 70%.
Trong khi bếp từ âm sinh ra nguồn nhiệt từ trường bởi bộ phận cảm điện, được đặt dưới bề mặt bếp , khi dòng điện đi qua sẽ sinh ra dòng điện Foucalt và tác dụng với các vật dụng nhiễm từ nằm trong phạm vi này nóng lên. Mặt kính không nhận được nhiệt lượng, không bị đốt nóng mà vẫn hoàn toàn mát lạnh. Bởi vậy mà khi đun nấu, mặt bếp hồng ngoại nóng, người sử dụng chạm vào có thể bị bỏng. Còn mặt bếp từ thì luôn mát lạnh trong toàn bộ thời gian nấu nướng, người sử dụng có thể vừa lau chùi vừa nấu, vô cùng an toàn và dễ vệ sinh.
Khi bật bếp thì nồi nấu sẽ có dòng cảm ứng và nóng ngay lập tức chứ ko cần thời gian truyền nhiệt. Bếp từ cũng ko truyên nhiệt ra môi trường xung quanh nên năng lượng bị hao phí rất ít và có hiệu suất tới 90 - 98%. Khi bật bếp thì nhiệt lượng gần như lập tức truyền tới đáy nồi và nấu chín thức ăn, thức ăn chín nhanh hơn do nhiệt lượng từ đồ ăn tỏa bớt ra bên ngoài ít đi, nhiệt lượng thất thoát ra bên ngoài gần như không có. Vì vậy trong thí nghiệm thực tế của beptugiare.vn thì bếp từ chất lượng tốt và tiêu thụ ít điện năng hơn bếp hồng ngoại chừng 50% nếu cùng nấu một món ăn.
Đánh giá bếp từ hay bếp từ hồng ngoại tốt hơn
- Bếp hồng ngoại tuy không tiết kiệm điện như bếp từ nhưng dùng được với tất cả các loại nồi. Người sử dụng có thể nướng các loại thịt cá, thực phẩm trực tiếp trên mặt bếp. Nhưng lại có nhược điểm là luôn tỏa nhiệt trên một diện tích nhất định. Diện tích phát sáng cũng chính là diện tích tỏa nhiệt. Vì vậy, nếu có việc cần sử dụng nồi nhỏ thì vẫn phải chấp nhận lượng nhiệt tỏa ra theo định mức hoạt động, gây lãng phí và hơi nóng toả ra xung quanh.
- Bếp từ chỉ có nhược điểm duy nhất là chỉ sử dụng được các loại nồi nhiễm từ. Tuy kén nồi nhưng bếp từ lại có nhiều ưu điểm hơn như tiết kiệm điện năng và trong quá trình nấu không phát sinh nhiệt lượng lớn, không gây nóng, cảm giác khó chịu cho người nấu, dễ sử dụng và dễ dàng vệ sinh bề mặt bếp . Do đó các chuyên gia về bếp vẫn khuyên người tiêu dùng nên sử dụng các loại bếp từ đôi thay vì sử dụng bếp hồng ngoại .
Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều dòng bếp từ nhập khẩu chính hãng như bếp từ Đức, bếp từ Nhật,... Quý khách có thể đến tham khảo các sản phẩm bếp từ và bếp hồng ngoại tại showroom: Bếp Nam Anh hoặc gọi điện theo hotline để được tư vấn miễn phí về các sản phẩm.