Đa số các sản phẩm bếp từ trên thị trường hiện nay mặt kính đều sử dụng chết liệu Ceramic chống chày xước, nhưng như vậy không có nghĩa là bếp sẽ luôn an toàn trong quá trình bạn sử dụng. Ngay cả một kết cấu thống nhất như sắt thép khi không được bảo quản cũng có thể bị an mòn thì bếp từ chỉ là thiết bị được ghép lại từ những vật liệu công nghiệp điện tử sẽ chẳng thể nào bền bỉ được nếu không được vệ sinh thường xuyên. Một vài điều dưới đây có lẽ sẽ giúp bạn có kinh nghiệm khi vệ sinh bếp cũng như tránh được những nguy cơ dẫn đến việc bếp bị sự cố.
• Bếp từ có các bộ phận linh kiện điện tử rất phức tạp, vì vậy khi dùng xong lau sạch sẽ không để bụi bẩn xâm nhập vào các bộ phận điện tử . Nếu lâu không dùng phải lau chùi sạch sẽ đóng gói để bảo quản .
• Đối với bếp từ khi nấu bếp xong bạn không nên vệ sinh bếp ngay vì lúc này mặt bếp vẫn còn nóng . Mặc dù nguyên lý hoạt động của bếp từ là làm cho nồi tự nóng lên, mặt kính không có nhiệt độ nóng, nhưng khi đun nấu lâu, nhiệt lượng từ nồi sẽ truyền lại mặt kính, vì vậy cũng không nên lập tức vệ sinh bếp.
• Một số dòng bếp hiện đại có cảnh báo nhiệt dư, người dùng tuyệt đối không nên vệ sinh bếp khi đèn này vẫn hoạt động. Đây là khoảng thời gian bộ phận tản nhiệt đang hoạt động và làm cho bếp nguội hẳn. Đợi cho đến khi bếp nguội, dùng vải ướt , khăn ẩm mềm hoặc miếng bọt biển chấm một ít nước tẩy rửa trung tính để lau chùi mặt bếp, để tránh tình trạng làm xước mặt bếp hoặc làm mất mặt sơn của bếp.
Vệ sinh bếp bằng khăn mềm, ướt
• Không được dùng các hóa mạnh, dầu hỏa, bàn chải sắt, trực tiếp dội nước…để rửa bếp. Khi dùng cũng phải để ý không cho cơm canh thức ăn trào lên mặt bếp.
• Những vết bẩn từ thức ăn trào ra ngoài có thể gây hiện tượng chập và cháy các vi mạch của bếp từ. Nếu thấy thức ăn trào ra ngoài bạn phải tắt bếp ngay để giảm sự cố sảy ra,rồi lau sạch bằng khăn khô. Mỗi khi nấu ăn xong bạn nên vệ sinh lau chùi để bếp điện từ tránh hiện tượng chập khi bị bám nhiều vết bẩn.
• Với những vết bẩn nhẹ bạn nên sử dụng khăn vải mềm bằng cotton lau một lượt rùi bạn dùng dung dịch chuyên sử dụng cho kính xịt một chút lên mặt bếp rồi lại lấy khăn lau một lượt nữa vậy là bạn đã vệ sinh xong rồi.
Sử dụng nước rửa kính và vải cotton vệ sinh mặt bếp.
• Với những vết bẩn khó vệ sinh hoặc trong khi nấu bạn bị thức ăn rơi trên mặt bếp mà khi dùng khăn bạn không thể lau được thì bạn phải sử dụng đồ chuyên dụng để làm sạch vết bẩn đó. Bạn có thể mua các loại nước lau này tại các đại lý bán bếp . Tránh dùng những vật dụng sắc nhọn hay cứng để cậy, như vậy mặt bếp dễ bị xước và mất độ bóng, làm mất tính thẩm mỹ
• Để đảm bảo bếp luôn sạch bóng , chúng tôi mách bạn một mẹo vệ sinh bếp từ âm như sau : bạn dùng nước cơm khi đang nấu sôi, hoà loãng rùi thoa một lớp mỏng lên mặt bếp. Để một lúc, khi nước cơm khô lại sẽ thấm cả dầu mỡ bám bẩn. Sau đó bạn lau sạch lớp nước cơm khô.Với khay bếp bạn rửa sạch bằng dung dịch chuyên dụng hoặc nước rửa bát. Tuy hiện nay bếp từ thường được thiết kế với mặt kính chuyên dụng chống trầy xước, chịu lực, chịu nhiệt, nhưng người dùng không nên vì thế mà kéo lê xoong nồi trên mặt kính, lâu ngày sẽ để lại những vết xước, khiến bếp không sáng bóng như mới.
• Ngoài ra bạn có thể dùng những dụng cụ chuyên vệ sinh bếp từ nhập khẩu như: Nước tẩy rửa đa năng, dung dịch lau bếp, bình xịt dầu mỡ , giấy ướt lau bếp đa năng, bàn chải vệ sinh bếp, khăn lau bếp,...,và nhiều dụng cụ vệ sinh bếp khác.
• Với đầu dây cắm : Bộ phận này dễ bị bẩn do thức ăn, dầu mỡ văng ra trong quá trình nấu ăn. Do đó, bạn nên vệ sinh hằng ngày sau khi dùng để ổ cắm không bị nhiễm điện hoặc chập cháy. Lấy một chiếc bàn chải nhỏ hoặc bàn chải đánh răng chà nhẹ lên dây cắm để làm sạch vết bẩn dầu mỡ bám trên dây. Không nên vệ sinh khi vừa nấu xong , bạn phải chờ khi ăn cơm và rửa bát xong thì lau là thời điểm thích hợp nhất vì khi đó bếp từ ở trạng thái nguội.
Có lẽ những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc bảo quản bếp, chúc bạn có được những bữa ăn ngon và hài lòng vì đã sử dụng bếp từ cho căn bếp nhà bạn.