Bếp hồng ngoại thực ra là một tên gọi khác của bếp điện , chính vì tên gọi khác nên nhiều người tiêu dùng vẫn thường nghĩ bếp hồng ngoại là một loại bếp hiện đại và xa lạ với tiêu dùng. Do được thiết kế tinh xảo và hiện đại hơn bếp điện của những thập niên trước, nên bếp hồng ngoại có những ưu nhược điểm riêng.
⇒ Bếp hồng ngoại hay bếp điện từ tốt hơn?
⇒ Đại lý bếp hồng ngoại chính hãng
⇒ Bếp từ hay bếp hồng ngoại tốt hơn?
Bếp hồng ngoại có cấu tạo gần giống với bếp điện nhưng được thiết kế hiện đại và an toàn hơn. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại rất đơn giản, tương tự như bếp điện với dây may-so . Bếp hồng ngoại sinh nhiệt bằng bức xạ ánh sáng từ những bóng đèn halogen (giống như nhiệt lượng bức xạ của mặt trời tạo ra sức nóng). Những bóng đèn halogen phát ra nhiệt độ cao hơn bóng đèn quang bình thường rất nhiều , thường là 250-600°C . Bóng đèn halogen có tuổi thọ kéo dài hơn rất nhiều so với bóng đèn thông thường. Bếp hồng ngoại chính hãng được cấu tạo bởi rất nhiều bóng đèn halogen nên sự cộng hưởng nhiệt rất lớn, vì vậy việc nấu nướng trở nên rất nhanh chóng.
Khi bật bếp, nhiệt phát ra từ bóng halogen bắt đầu làm nóng mặt kính ,sau đó sẽ truyền nhiệt đến các dụng cụ nấu, làm chín đồ ăn . Các dòng bếp hiện đại thường sử dụng mặt kính Schott Ceran hoặc bằng kính ceramic chịu nhiệt siêu bền. Mặt kính được cấu tạo bởi chất liệu thủy tinh hữu cơ được tích hợp nhiều thấu kính hội tụ với mục đích truyền thẳng năng lượng vào đáy nồi theo phương vuông góc với mặt bếp. Chính vì vậy nên nhiệt lượng thất thoát ra bên ngoài rất ít, tiết kiệm điện năng tối đa. Tuy nhiên, sau khi nấu nướng mặt kính vẫn còn nóng nên cần chú ý, nếu chạm vào vùng nấu rất dễ bị bỏng.
Ưu điểm : Bếp hồng ngoại có những ưu điểm vượt trội như an toàn, tiết kiệm điện và dễ sử dụng. Các loại bếp hồng ngoại cao cấp nhất hiện nay là do thiết kế bảng điểu khiển cảm ứng điện tử, vừa dễ sử dụng, vừa an toàn , kiểu dáng lại sang trọng. Mặt kính liền nguyên khối dễ dàng vệ sinh, không lo dầu mỡ lâu ngày sẽ khó vệ sinh như đối với bếp ga. Sau khi sử dụng bếp hồng ngoại, chỉ cần mặt kính nguội là có thể lập tức vệ sinh dễ dàng.
Nếu như bếp gas có thể hết gas ngay khi đang nấu thì bếp hồng ngoại giúp bạn giải quyết được vấn đề hết nhiên liệu giữa chừng. Hơn nữa sử dụng bếp lại luôn yên tâm bởi bếp không đốt cháy nhiên liệu, không lo rò gỉ khí gas, không lo tia phóng xạ,.... Bếp hồng ngoại không kén nồi, đây chính là ưu điểm của bếp hồng ngoại so với bếp từ. Bếp hồng ngoại đun được tất cả chất liệu nồi từ nhôm, gang, Inox, nồi đất, nồi đá, nồi thủy tinh…nhưng không nên dùng nồi nhôm đáy quá mỏng.
Khả năng nướng trực tiếp trên mặt bếp của bếp hồng ngoại cho phép bạn có thể nướng các loại thực phẩm tươi sống và thực phẩm khô mà không phải mất thời gian như cách nướng thông thường mà lại rất dễ dàng vệ sinh.
Nhược điểm của bếp hồng ngoại: Bếp hồng ngoại sử dụng bóng đèn Halogen để phát nhiệt, tuy nhiên tuổi thọ của bóng thường kém và mau hỏng dẫn đến tuổi thọ của bếp ngắn. Tuy nhiên hiện nay nhiều dòng bếp hồng ngoại cao cấp đã chế tạo ra dạng cải tiển với dây Carbon có điện trở lớn siêu bền khắc phục nhược điểm của bóng Halogen.
Bếp hồng ngoại tỏa nhiệt vuông góc theo diện tích phát sáng của bóng đèn nên cho dù diện tích nồi của bạn là bao nhiêu bếp vẫn tỏa nhiệt với một diện tích nhất định, những phần nhiệt ngoài vùng tiếp xúc sẽ bị lãng phí và tốn điện, phần nhiệt thoát ra môi trường ngoài cao, có thể làm nóng bếp và thành nồi, dễ gây bỏng nếu tiếp xúc mặt bếp. Để khắc phục hạn chế này bạn nên dùng nồi đáy lớn hơn để che kín vùng sáng của bếp. Các dòng bếp hiện đại hiện nay được thiết kế với 2 vòng nhiệt để phục vụ đun nấu cho những loại xoong nồi kích thước đa dạng của các gia đình. Một số dòng bếp hồng ngoại hiện đại có thiết kế 2-3 vòng nhiệt mà quý khách nên tham khảo là bếp hồng ngoại Chefs, bếp hồng ngoại Malmo,...
Xét về hiệu suất đun nấu thì bếp hồng ngoại có hiệu suất thấp hơn bếp từ, chính vì vậy, để khắc phục điều này các nhà sản xuất đã cho ra đời 1 loại bếp mới là bếp kết hợp điện - từ. Bếp điện từ có ít nhất 2 mặt nấu, là sự kết hợp của 1 vùng nấu bếp từ với 1 vùng nấu bếp hồng ngoại, giúp hiệu suất đun nấu cao hơn mà vẫn phù hợp với phong cách nấu ăn của châu Á như các mòn xào, chiên, ninh , hầm.... Quý khách có thể tham khảo thêm về dòng bếp điện từ này tại chuyên mục Tư vấn bếp điện từ của chúng tôi.
Quý khách cũng có thể gọi ngay cho chúng tôi theo hotline hoặc đến tham khảo trực tiếp sản phẩm tại địa chỉ : Bếp Nam Anh để được tư vấn sâu về sản phẩm.